Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng

Kinh tế - Xã hội
Sóc Trăng tiềm năng và lợi thế phát triển chăn nuôi đàn bò sữa
(09/09/2013)

Tỉnh Sóc Trăng là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khí hậu nóng ẩm, ít bị ngập lũ hàng năm, thực vật phát triển quanh năm, thuận lợi phát triển chăn nuôi bò; và nông dân Sóc Trăng có truyền thống chăn nuôi bò thịt; tuy nhiên từ năm 2004 đến năm 2009 được sự hỗ trợ của Dự án CIDA – Canada, tỉnh đã được đầu tư đàn bò sữa nền và xây dựng Hợp tác xã Nông nghiệp Evergroth làm tiền đề cho việc phát triển bò sữa ở những năm tiếp theo.

Tổng đàn bò sữa của tỉnh từ 477 con đến nay đã tăng lên 4.700 con, mức tăng trưởng bình quân đạt 28,94%/năm, với sản lượng sữa đạt 16 tấn/ngày. Địa bàn nuôi bò sữa chủ yếu được triển khai trên 04 huyện là Trần Đề, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú và Châu Thành; hiệu quả chăn nuôi đạt khá cao, với doanh thu bình quân đạt 45 – 50 triệu đồng/năm/con bò tiết sữa, lãi không tính công lao động là 20 triệu đồng/năm/con bò tiết sữa; hiện có 1.532 xã viên chăn nuôi bò sữa và tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động tại các địa phương trong tỉnh.

Trong 4.700 còn bò sữa hiện nay trên địa bàn thì loại bò sữa F1 chiếm 18,63%, F2 chiếm 51,66%, F3 chiếm 29,22% và HF chiếm 0,49%/tổng đàn. Tổng sản lượng sữa bò của tỉnh tăng nhanh, tỷ lệ thuận với tốc độ tăng đàn và năng suất sữa, năng suất sữa bình quân/chu kỳ tăng 8,12%/năm.

Hiện tỉnh Sóc Trăng có 06 điểm thu mua sữa do Hợp tác xã Evergroth quản lý gồm: 02 điểm chính (xã Tài Văn và xã Thuận Hưng), 04 điểm phụ (xã Tham Đôn, Viên An, Đại Tâm, Thuận Hưng); công suất mua sữa của Hợp tác xã Evergroth là 18 tấn/ngày, với công suất trên thì tiêu thụ hết lượng sữa của nông dân hiện tại, nhưng về lâu dài Hợp tác xã Evergroth cần có kế hoạch tăng công suất tiêu thụ theo tốc độ tăng của tổng đàn.
Để đàn bò sửa tỉnh Sóc Trăng phát triển bền bững và hiệu quả hơn, nông dân có lãi nhiều hơn; đồng thời, phù hợp với điều kiện của từng vùng địa phương trong tỉnh thì về lâu dài cần có chương trình nghiên cứu mức độ lai HF thích hợp, so sánh năng suất đời con các nguồn tinh bò sữa trong và ngoài nước; bên cạnh đó, nâng giá trị sửa thông qua chế biến thành phẩm hoàn chỉnh có giá trị trên thị trường như: sữa tiệt trùng, sữa chua,… và để làm được điều này, cần phải củng cố đàn bò, tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, thông qua chọn lọc sẽ loại thải những con giống kém chất lượng, sử dụng phương pháp phối tinh giới tính, chọn lọc những dòng tinh tốt như tinh Cannada, Mỹ,… để nâng cao chất lượng con giống trong thời gian tới./..
Hoàng Thọ

Đầu trangIn bản tin